Sunday, December 31, 2000

Những loại quả chứa nhiều độc tố

Quả hồng trâu, cà chua xanh, cam thảo dây, quả mã tiền… là những loại quả có hình dạng rất bắt mắt. Những đằng sau vẻ đẹp “mỹ miều” ấy tiềm ẩn rất nhiều độc tố và có thể gây tử vong nếu như vô tình ăn phải. Vì vậy người dân cần phải tuyên truyền để giảm nguy cơ ngộ độc từ những loại quả chứa độc tố này.

Quả hồng trâu

Mới đây trên khu vực xóm Lũng Rạc, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng và huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã xảy hai vụ ngộ độc do cùng ăn 1 loại quả rừng nghi có độc tố tự nhiên. Mặc dù gia đình đã kịp thời đưa các nạn nhân bị ngộ độc tới cơ sở y tế nhưng do độc tố mạnh, 5 người đã tử vong.

Theo các bác sĩ, người ăn phải quả này sau 6 giờ có các biểu hiện cấp tính như: đau đầu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, men gan tăng, rối loạn điện giải do mất nước… Hiện nay, Trung tâm bộ phận chống độc - Học viện Quân Y đang phối hợp nghiên cứu, thử nghiệm độc tính trên cùi của quả và nhân hạt cây hồng trâu trên chuột, thỏ.

Cà chua xanh

Cà chua xanh có chứa chất độc solanin. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau lúc ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như: chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Theo nhiều nghiên cứu khoa học còn cảnh báo, ăn cà chua xanh sống càng có nguy cơ ngộ độc trầm trọng.

Hạt cam thảo dây

Cam thảo dây là loài cây thuộc họ đậu, có dây lá như lá me, quả giống quả đậu nhưng bên trong mang những hạt có màu đỏ - đen rất đẹp, dễ thu hút sự chú ý của trẻ con. Tuy vậy, những hạt này chứa chất abrin, loại độc tố rất mạnh. Vài hạt cam thảo dây đã có thể gây chết người.

Quả mã tiền

Với hình dạng rất giống quả cam, quả mã tiền là 1 thứ độc dược cực mạnh. Hạt của chúng chứa nhiều alcaloid, chất độc có khả năng gây co quắp toàn thân và tê liệt cơ hô hấp gây ngạt thở dẫn đến tử vong. Người ta thường sử dụng quả mã tiền để diệt chuột, song chúng cũng gây nên nhiều vụ ngộ độc khủng khiếp đối với người.

Mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ tươi chứa chất nhạy cảm với ánh sáng - chất porphyrin. Sau khi ăn, với sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ bị viêm da, có hiện tượng trạng thái ngứa, chứng phù thũng, đau nhức; có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở. Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới an toàn.

Quả cây thầu dầu

Người dân hay trồng cây thầu dầu để làm cảnh do quả của chúng có hình dáng đẹp. Nhưng hạt thầu dầu chứa ricin, một độc tố mạnh. Theo các nhà khoa học, lượng độc tố từ 5 - 6 hạt thầu dầu có thể khiến một trẻ em nhỏ tử vong, 9 - 10 hạt có thể làm chết một người lớn.

Khoai tây mọc mầm

Nếu để lâu khoai tây sẽ mọc mầm. Khi đó sẽ sinh chất độc solamin, chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Nếu ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp.

Cây móc gai

Cây móc gai hay móc hùm (thuộc nhiều phân loài không giống như) có quả hơi giống quả dâu da đất. Ruột quả có 1 lớp cơm nhầy bao bọc trông khá hấp dẫn. Tuy vậy, đây là nơi chứa chất glycosid có thể gây ức chế thần kinh trung ương dẫn tới tử vong.

Cà độc dược

Cà độc dược là một cây dại phân bố tại nhiều vùng, miền của Việt Nam. Trong Đông y, quả cà độc dược là một vị thuốc. Tuy vậy, do có độc tính cao, người dân chỉ sử dụng nó theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi bị ngộ độc cà độc dược, nạn nhân có hiện tượng giãn đồng tử, mờ mắt, tim đập nhanh, giãn phế quản, môi miệng khô, khô cổ tới mức không nuốt và không nói được. Chất độc tác động vào hệ thần kinh trung ương, có thể gây tử vong do hôn mê.                      

Khánh Anh (Tổng hợp)

5 NGƯỜI NHẬP VIỆN DO ĂN QUẢ SỔ CHẤM TƯƠNG

Ông Nguyễn Công Huấn, Giám đốc Sở Y tế Lai Châu cho biết: Ở bản  Nà Uy, xã Nậm Sỏ huyện Tân Uyên vừa xảy ra vụ ngộ độc khiến  5 người phải đến các trung tâm y tế chữa trị, trong đó 4 người tại Bệnh viện  huyện Tân Uyên, một người ở Trạm y tế xã Nậm Sỏ, tuy nhiên nguyên do ngộ độc chưa thể kết luận là do quả sổ. Theo trì nh bà y củ a ngườ i nhà

cá c nạ n nhân, trước lúc xảy ra ngộ độc, 1 nhóm người đã lấy quả sổ về chấm với một loại tương do bà con dân tộc Thái tự làm, rất có thể nguyên do ngộ độc do tương. Hiện Sở Y tế đang chỉ đạo cơ quan trực thuộc đến lấy mẫu bệnh phẩm để phân tích tìm hiểu nguyên nhân.

Hiện toàn bộ những người phải đến các cơ sở y tế điều trị đã dần hồi phục sức khỏe và sẽ trở vào nhà trong những ngày tới. Nguyên nhân vụ ngộ độc đang được cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu điều tra, làm rõ. Được biết, cây sổ là loại cây hay mọc ở ven suối, khe nước, vỏ thân cây có màu hơi đỏ, lá to, hoa sổ màu trắng, quả màu xanh, lúc chín hơi vàng. Quả sổ được gần như người vùng núi phía Bắc, nhất là là Tây Bắc dùng để ăn sống chấm với muối hoặc nấu canh

 

Món cháo trị ho do phế táoMón cháo trị ho do phế táo4 bài thuốc tuyệt hay chữa lở miệng do nhiệt4 bài thuốc tuyệt hay chữa lở miệng do nhiệtDinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đườngDinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường

 

0 comments:

Post a Comment