Sunday, December 31, 2000

6 sai lầm khi nấu ăn có thể gây hại trầm trọng cho sức khỏe

Dưới đây là những sai lầm lúc nấu ăn mà bạn nên tránh.

1. Chiên ngập dầu

Nhiều người cho rằng chiên ngập dầu thì thức ăn mới giòn, vàng đều và ngon. Nhưng bạn có biết rằng, cách thức này sẽ làm nâng cao lượng chất béo bão hòa của thực phẩm. Đây chính là 1 trong những nguyên nhân gây tăng cân và nâng cao cholesterol, góp phần tăng nguy cơ phát triển bệnh huyết áp và tim mạch.

Nếu muốn ăn món rán, bạn nên bỏ ra ngoài cho ráo bớt dầu mỡ trước lúc ăn.

 1

Ảnh minh họa

2. Xào thực phẩm với nhiều dầu mỡ

Cũng giống như món rán, tiêu thụ món chiên xào với nhiều dầu mỡ cũng có thể là nguyên nhân làm nâng cao chất béo bão hòa và cholesterol trong cơ thể bạn. Mặc dù với lượng dầu mỡ hấp thụ không nhiều như món chiên dầu nhưng nếu như tiêu thụ lâu dài cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Bạn chỉ nên xào với một lượng dầu mỡ vừa phải.

3. Làm tan thức ăn đông lạnh tại nhiệt độ phòng

Thông thường, nhiều người có thói quen bỏ thức ăn đông lạnh ra ngoài tại nhiệt độ bộ phận để tan đông trước khi chế biến. Nhưng bạn có biết rằng nhiệt độ phòng (20-22 độ C) là môi trường rất thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển vì vi khuẩn có thể sinh sôi trong khoảng nhiệt độ 5-60 độ C. Thời gian bạn để tại nhiệt độ bộ phận càng lâu thì lượng vi khuẩn sinh sôi càng nhiều.

Cách rất tốt nhất giúp bạn làm tan thức ăn đông lạnh là bạn dùng lò vi sóng ở chế độ rã đông hoặc cho xuống ngăn mát tủ lạnh, dùng nước lạnh dội về thịt để nhanh nhất làm tan đông.

 2

Ảnh minh họa

4. Không làm sạch vỉ nướng trước khi dùng

Đôi lúc bạn không Quan tâm tới vỉ nướng vì cho rằng những lần vệ sinh trước đó đã làm sạch nó. Tuy nhiên, thức ăn có thể vẫn bám lại vỉ nướng và đây chính là những ổ vi khuẩn mà bạn không hề biết. Chính vì vậy, nếu như bạn không làm sạch vỉ nướng trước lúc sử dụng có thể sẽ dẫn tới tình trạng vi khuẩn bám vào thức ăn và xâm nhập về cơ thể bạn.

Tốt nhất, bạn nên làm sạch vỉ nướng trước và sau mỗi lần dùng để hạn chế lượng vi khuẩn sinh sôi.

5. Cho quá nhiều mì chính về món ăn

Mặc dù mì chính cũng là 1 loại gia vị cần phải có cho món ăn nhưng cho quá nhiều mì chính vào món ăn lại là điều không tốt cho sức khỏe. Việc lạm dụng loại gia vị này có thể làm rối loạn hoạt động của não, mất trí nhớ, gây tổn thương cho gan, thận và cản trở sự tăng trưởng của trẻ em. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều mì chính còn là nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhức đầu, khô cổ, nhiều đờm, khó chịu...

Tổ chức Y tế Thế giới khuyên rằng, nên hạn chế mì chính chừng nào hay chừng ấy; không nên sử dụng mì chính cho trẻ dưới 6 tuổi.

 3

Ảnh minh họa

6. Sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ cao

Nếu bạn chế biến thức ăn với chảo chống dính và luôn để nhiệt độ cao thì sẽ sinh ra hợp chất có tên là PFCs (perfluorocarbons) dưới dạng khói. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chất PFCs có liên quan tới tổn thương gan và các khiếu nại vào chậm phát triển. Vì vậy, trước khi đun, hãy kiểm tra xem chảo nên được dùng ở nhiệt độ bao nhiêu là rất tốt nhất.

T. Liên (Tổng hợp từ Men Health, Rodalenews, Lifehacker)

(Theo afamily)

0 comments:

Post a Comment